วันพุธที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2564

อาหารคลายเศร้า

    

    ในช่วงสถานการณ์ปัจจุบัน คนเกิดภาวะเครียดมากขึ้น หลายคนมีอาการซึมเศร้า ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าการดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคซึมเศร้านอกเหนือจากการกินยา และพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอแล้ว ยังสามารถดูแลตนเองได้ด้วยการเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ อาหารที่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าควรกินเพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพการกินยารักษาจากอาการป่วยซึมเศร้า ดังนี้

กลุ่มที่ 1 กลุ่มอาหารที่มีกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยลดอาการซึมเศร้า คือ โอเมก้า 3 ได้แก่ เนื้อปลาต่างๆ เช่น ปลาแซลมอล ปลาซาร์ดีน ทูน่า ปลาดุก เป็นต้น

กลุ่มที่ 2 ไข่ มีกรดอะมิโนที่สำคัญ โดยเฉพาะทริปโตเฟนช่วยสร้างซีโรโทนินและไทโรซีนจะช่วยสร้างโรโทนิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระทำให้อารมณ์ดี และเปลี่ยนให้เป็นเมลาโทนิน ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

กลุ่มที่ 3 กล้วยมีแร่ธาตุโพแทสเซีมและสารทริปโตเฟนในกล้วยบรรเทาความดันโลหิตให้กลับสู่ภาวะสงบ ลดการเกิดภาวะเครียด และวิตกกังวล

กลุ่มที่4 กลุ่มคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน  เช่น ข้าวกล้อง ลูกเดือย ข้าวโพด ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นต้น ช่วยสร้างสารซีโรโทนินในสมอง ช่วยให้ผ่อนคลาย

กลุ่มที่ 5 กลุ่มเห็ดทุกชนิด จะมีธาตุเซเลเนียมสูง ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนแห่งความสุข ลดอาการขุ่นมัวได้

          กลุ่มที่ กลุ่มนี้จะเป็นเครื่องดื่มที่เป็นผลดีต่ออารมณ์ คือ เครื่องดื่มสมุนไพร ได้แก่ น้ำอัญชัญ ซึ่งจะมีสารแอนโทไซยานิน มีฤทธิ์กระตุ้นความจำ ช่วยผ่อนคลาย ลดความกังวล ช่วยให้นอนหลับ ส่วนน้ำลำไย มีสาร 2 ชนิดคือกรดแกลลิก ช่วยให้อารมณ์ดี และสารกาบา ช่วยผ่อนคลายความเครียด ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

          นอกจากอาหารที่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าควรกินแล้ว ข้อควรระวังสำหรับอาหารที่ผู้ป่วยซึมเศร้าห้ามกินเนื่องจากจะขัดขวางการดูดซึมยาที่รักษาหรือซ้ำเติมอาการของผู้ป่วย ได้แก่

1. อาหารที่มีน้ำตาลสูง หวานจัด เพราะอาหารที่น้ำตาลสูง ร่างกายจะดูดซึมได้เร็ว ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างเร็ว ทำให้ร่างกายเกิดภาวะเครียด ถ้าร่างกายเจอน้ำตาลในเลือดสูงเป็นประจำอาจนำมาสู่อาการหดหู่ซึมเศร้าได้

2. อาหารประเภทไส้กรอก ถั่วปากอ้า เพราะมีสารไทรามีนสูง ทำปฏิกิริยากับยารักษาโรคซึมเศร้าบางชนิด ได้

3. เครื่องดื่มที่ไม่ควรดื่ม ได้แก่

-ชากาแฟ เพราะคาเฟอีนสูง ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ  และหากดื่มมากกว่า 2 แก้วต่อวัน ร่างกายจะได้รับคาเฟอีนสูง ยิ่งทำให้วิตก ใจสั่น เกิดความเครียดเพิ่มมากขึ้น

-น้ำอัดลม รวมทั้งน้ำอัดลมประเภทไดเอต เพราะมีน้ำตาลและคาเฟอีนสูง

-น้ำผลไม้บางชนิด เช่น น้ำตระกูลส้ม เสาวรส น้ำองุ่น หรือเกรปฟรุต อาจทำปฏิกิริยากับยาที่ใช้รักษา ทำให้ยาไม่เกิดผลการรักษาดีเท่าที่ควร

          ดังนั้น ผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ควรดูแลตัวเอง เลือกกินอาหารให้เหมาะสม ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใส และพบแพทย์เป็นประจำ ก็จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจดีขึ้นจากอาการซึมเศร้าได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.healthydee.moph.go.th/