'ปศุสัตว์' แนะ
เลือกซื้อเนื้อสัตว์ปลอดภัย มองหาตราสัญลักษณ์ ปศุสัตว์ OK พร้อมขยายผลนำ
Google Map มาใช้ เป็นอีกช่องทางที่ประชาชนสามารถเข้าถึงสถานที่จำหน่ายปศุสัตว์
OK
นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต
อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ได้ดำเนินโครงการ ปศุสัตว์ OK
มาตั้งแต่ปี 2558 โดยผลักดันให้เกษตรกร
ภาคเอกชน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง
ร่วมกันดำเนินการสร้างความปลอดภัยในอาหารแก่ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง
เป็นการสร้างมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และความปลอดภัยของผู้บริโภค
โดยครอบคลุมตลอดกระบวนผลิต และสถานที่จำหน่ายถูกสุขอนามัย
เพื่อเป็นทางเลือกของผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน
สถานที่จัดจำหน่ายที่จะเข้าร่วมโครงการ
ปศุสัตว์ OK ต้องผ่านหลักเกณฑ์ 4 ข้อ ได้แก่ สินค้าที่นำมาขายต้องมาจากฟาร์มมาตรฐาน GAP ผ่านการเชือดและชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาต ถูกกฎหมาย
มีสุขอนามัยที่ดี ปลอดภัยจากยาและสารตกค้าง
ส่วนไข่ไก่ก็ต้องผลิตจากสถานที่รวบรวมไข่ที่ได้รับการรับรอง
วางจำหน่ายในสถานที่จำหน่ายที่สะอาดถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานกรมปศุสัตว์
และต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาของสินค้าได้
นอกจากนี้ กรมปศุสัตว์ได้ขยายผลนำ Google
Map มาใช้ เพื่อเป็นช่องทางที่ประชาชนสามารถเข้าถึงสถานที่จำหน่ายปศุสัตว์
OK โดยได้เริ่มทดลองใช้นำร่องในพื้นที่ กทม. ก่อน
โดยตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา
จะขยายผลไปยังพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ และได้ให้ภูมิภาคช่วยขับเคลื่อนโครงการ 1
สถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ปศุสัตว์ OK ต่อ 1
อำเภอ เพื่อเป็นการกำกับควบคุมดูแลสถานที่จำหน่าย
ปัจจุบันโครงการปศุสัตว์ OK
ได้ให้การรับรองสินค้า 7 ชนิด ได้แก่ เนื้อไก่
เนื้อหมู เนื้อเป็ด เนื้อโค ไข่ไก่สด ไข่เป็ดสด และไข่นกกระทาสด และมีสถานที่จำหน่ายเข้าร่วมโครงการฯ
แล้วกว่า 7,000 แห่ง ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ
ทั้งในตลาดสด และสถานที่จำหน่ายในห้างสรรพสินค้า จึงมั่นใจได้ว่า เนื้อสัตว์
และไข่ไก่ ที่ซื้อไปบริโภคนั้น มีคุณภาพ ปลอดภัย
และผ่านการตรวจสอบรับรองจากกรมปศุสัตว์
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.facebook.com/ayutthayanews/