วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

กะเพรา สมุนไพรใกล้ตัว

    


    กะเพราเป็นอาหารที่หลายๆคนเรียกว่า "อาหารสิ้นคิด" แต่ใครจะรู้ว่าใบกะเพราะที่อยู่ในจาน “อาหารสิ้นคิด “ ประโยชน์จะมีมากกว่าที่คิด

กะเพรามีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ กะเพราแดงและกะเพราขาว โดยกะเพราแดงจะมีฤทธิ์ที่แรงกว่ากะเพราขาว ใบกะเพรามีกลิ่นรสฉุนพิเศษ เนื่องมาจากมีสารเซสควิเทอร์พีน ชื่อบีตาคาร์โยฟิลลีน (ß-caryophyllene) ร้อยละ 30 และบีตาเอลิมีน (ß-elemene) เรานิยมนำใบกะเพรามาประกอบอาหาร เนื่องจากใบกะเพราให้คุณค่าทางสารอาหารมากมาย เพียงแค่ใบกะเพราประมาณ 100 กรัม ก็มีสารเบต้าแคโรทีนสูงถึง 7,857 ไมโครกรัม ซึ่งcaที่มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงสายตาและป้องกันอาการสายตาเสื่อม และยังมีธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสอีกด้วย

กะเพรา ชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimum tenuiflorum L. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Ocimum sanctum L.) จัดอยู่ในวงศ์กะเพรา (LAMIAcEAE หรือ LABIATAE) กะเพรา มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น เช่น กอมก้อ กอมก้อดง (เชียงใหม่), ห่อกวอซู ห่อตูปลู อิ่มคิมหลำ (แม่ฮ่องสอน), กะเพราขน กะเพราขาว กะเพราแดง (ภาคกลาง), อีตู่ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) เป็นต้น

ลักษณะของกะเพราขาวมีลำต้นสีเขียวอมขาว และยอดอ่อนมีขนสีขาว มีใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียวรูปรีออกตรงข้ามกัน ปลายใบมนหรือแหลม โคนใบแหลม ขอบใบเป็นจักฟันเลื่อยและเป็นคลื่น แผ่นใบมีขนสีขาว ส่วนดอกกะเพราจะออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกสีขาวแกมม่วงแดงมีจำนวนมาก

ประโยชน์ของกะเพรา

1.       ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันอาการหวัด

2.       แก้อาการคลื่นเหียนอาเจียน

3.       ช่วยขับลมในกระเพาะ แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง

4.       ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค และช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดได้

5.       ช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ ในเมนูกะเพรา เช่น ผัดกะเพรา แกงเขียวหวาน แกงเลียง แกงป่า แกงคั่ว

6.       ช่วยลดระดับไขมันในร่างกาย และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด จึงช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้

7.       ช่วยแก้อาการปวดด้วยการใช้ใบกะเพรานำมาคั้นรับประทานสด 1 ถ้วยตะไล จะช่วยแก้อาการปวดมวนท้องได้เป็นอย่างดี

8.       ช่วยบำรุงธาตุไฟ

กะเพราป้องกันมะเร็งได้อย่างไร

มีงานวิจัยพบว่า สารสกัดจากกะเพราสามารช่วยยับยั้งสารอะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) ซึ่งเป็นสารพิษที่มักพบเจือปนในอาหารซึ่งเป็นสารก่อโรคมะเร็งได้ ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด และลดอาการกรดไหลย้อนได้ดี ซึ่งกรดไหลย้อนก็เป็นอีกสาเหตุที่นำไปสู่โรคมะเร็งหลอดอาหารได้ โดยใบกะเพราะจะช่วยลดการหลั่งกรด และป้องกันการทำลายของเยื่อบุในกระเพาะอาหาร สำหรับสรรพคุณข้างต้น เราจะนิยมนำใบกะเพรามาทำเป็นน้ำกะเพราเพื่อดื่มป้องกันและลดอาการดังกล่าว
ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งช่องปาก โดยนำเอาสารสกัดทั้งชนิดน้ำและผงจากใบกะเพราเข้มและกะเพราอ่อนมาทดลองกับเซลล์มะเร็งช่องปาก พร้อมทั้งวัดผล พบว่าสารสกัดจากใบกะเพราทั้ง 2 ชนิดมีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งช่องปาก วันนี้นำสูตรทำชากะเพรามาทำไว้ดื่มป้องกันมะเร็งกัน

สูตรชากะเพรา

เทน้ำเดือดในถ้วยชาที่ใส่ใบกะเพราสด 4-6 ใบ ทิ้งไว้ 2-5 นาที ถ้าทิ้งไว้ถึง 5 นาทีจะได้ชาแก่ที่มีสรรพคุณเข้มข้นกว่า) เติมสารให้ความหวานจากธรรมชาติ หรือเติมนมตามต้องการ ใส่น้ำแข็งถ้าต้องการเป็นชาเย็น ประดับด้วยใบสะระแหน่เพิ่มกลิ่นหอม ถ้าใส่น้ำแข็งให้เพิ่มใบกะเพราเป็น 2 เท่าเพื่อให้น้ำเข้มข้นขึ้น ชากะเพรานี้ทำให้กระชุ่มกระชวยและคลายเครียดอีกด้วย ( หากใครที่เลี่ยงความหวาน ไม่ต้องเติมสารให้ความหวานหรือนมก็ได้) ทราบสรรพคุณของกะเพราะแบบนี้แล้ว ใครที่เคยเขี่ยไม่รับประทานกะเพราเวลาสั่งอาหารคงเปลี่ยนใจแล้วนะ

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.healthcoachnatalie.com