วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

7 สิ่งควรเลี่ยง ลดเสี่ยงโรคมะเร็ง

 


7 สิ่งควรเลี่ยง ลดเสี่ยงโรคมะเร็ง

สาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของคนไทย ที่ไม่มีใครอยากเผชิญ คือ โรคมะเร็ง และ"มะเร็ง" คือ โรคที่เกิดจากความผิดปกติของอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย โดยมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติเกิดเป็นก้อนเนื้อที่มีการลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง หรือกระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายผ่านทางระบบเลือด หรือทางระบบทางเดินน้ำเหลือง

โรคมะเร็งมีหลายชนิดและสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาจเกิดจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมจากพฤติกรรมการกิน หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ คือ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง เลือกที่จะมีสุขภาพดีและอายุที่ยืนยาวด้วยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่เหมาะสม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ ด้วยการปฏิบัติ ดังนี้

1.  หลีกเลี่ยง หรือหยุด การสูบบุหรี่ การดื่มสุราและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะบุหรี่และสุราเป็นต้นเหตุของมะเร็งปอด 

     มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งช่องปาก

2.  หลีกเลี่ยง อาหารรสจัด อาหารหมักดอง เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบหรือเป็นแผลในกระเพาะอาหารเรื้อรัง เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร

3.  หลีกเลี่ยงอาหารเนื้อสัตว์รมควัน ปิ้ง ย่าง ทอดจนไหม้เกรียม การกินอาหารปิ้งย่างบ่อย ๆ หรือกินเป็นประจำต่อเนื่อง เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ

4.  หลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่ดินประสิว (ไนเตรท) หรือสารกันเสีย เช่น ปลาร้า ปลาจ่อม ปลาส้ม แหนมไส้กรอก เบคอน ไม่ควรกินเป็นประจำหรือกินซ้ำทุกวันต่อเนื่อง  เพราะหากสะสมเป็นเวลานาน มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่อวัยวะต่าง ๆ เช่น ตับอ่อน กระเพาะอาหารและลำไส้ได้

5. หลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะปลาน้ำจืด เพราะอาจเป็นโรคพยาธิใบไม้ตับที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งท่อน้ำดี

6.  หลีกเลี่ยงการรับมลพิษ ฝุ่นควัน สารพิษ สารเคมี เช่น ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ฝุ่นควันจากโรงงานอุตสาหกรรม หากมีความจำเป็นควรป้องกัน

     ตนเองด้วยการสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นควันสวมถุงมือหรืออุปกรณ์ป้องกันเมื่อต้องใช้งานหรือสัมผัสสารเคมี เป็นต้น

7.  หลีกเลี่ยงการได้รับแสงแดดมากเกินไปหรือถูกแดดจัด เนื่องจากอาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังควรป้องกันด้วยการใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่าง

     น้อย 15 เลือกสวมใส่เสื้อผ้าและอุปกรณ์กันแดดที่เหมาะสม                                                                                                                                                

นอกจากสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงดังกล่าวข้างต้นแล้ว การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ และหลากหลาย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้แจ่มใส และควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เกินมาตรฐาน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง และมีสุขภาพที่ดีได้


 ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://healthydee.moph.go.th