วันจันทร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2565

 

"โรคมะเร็ง"เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย โดยมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ เกิดเป็นก้อนเนื้อที่ลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียงหรือกระจายไปยังส่วนอื่นของร่างกาย ผ่านทางระบบเลือดหรือระบบทางเดินน้ำเหลือง โรคมะเร็งมีหลายชนิด ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เป็น จุดกำเนิดโรคและชนิดของเซลล์มะเร็ง การเกิดโรคมะเร็งมาจากปัจจัยเสี่ยงหลายประการ ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารอาจมีส่วนทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ประมาณ๓๐-๕๐ เราจึงควรเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายเพื่อการมีสุขภาพที่ดีและป้องกันการเกิดโรค

การกินผัก ผลไม้สดเป็นประจำทุกวัน นอกจากจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ผัก ผลไม้ยังประกอบด้วยเส้นใยอาหาร และสารต้านมะเร็งมากมายหลายชนิดที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย เช่น สารคลอโรฟิลล์ สารคาโรทีนอยด์ สารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันโรคมะเร็ง และพบได้ในพืช ๓ ตระกูล ได้แก่

พืชตระกูลกะหล่ำเช่น บรอกโคลี กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดขาว หัวผักกาด เป็นต้นสารในพืชตระกูลนี้มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญของเนื้องอกยับยั้งเอนไซม์ที่กระตุ้นสารก่อมะเร็งและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน การกินพืชตระกูลกะหล่ำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับและมะเร็งลำไส้ใหญ่

พืชตระกูลหอม-กระเทียมเช่น หอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม กุยช่าย ดอกหอม เป็นต้นในพืชตระกูลนี้มีสารที่มีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งและส่งเสริมภูมิคุ้มกัน การกินพืชตระกูลหอม-กระเทียมเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งหลอดอาหาร

3. พืชตระกูลส้มเช่น ส้มชนิดต่าง ๆ มะนาว มะกรูด เป็นต้น พืชตระกูลส้มมีสารต้านการอักเสบ สารยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง และกระตุ้นเอนไซม์การทำลายพิษสารก่อมะเร็ง กินผัก ผลไม้ตระกูลส้มเป็นประจำ นอกจากจะได้รับวิตามินซีแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม    มะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งปอด

      นอกจากนี้ ยังมีผัก ผลไม้สดและอาหารอีกหลายชนิดที่มีคุณค่าทางอาหารและให้ประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม การกินอาหารที่ดีมีประโยชน์เป็นเพียงวิธีหนึ่งที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง  เราควรกินอาหารให้หลากหลายเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่แตกต่างกันไป และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคมะเร็ง เช่น อาหารขึ้นรา อาหารที่มีไขมันสูง อาหารเค็มจัด อาหารปิ้งย่าง รมควันจนไหม้เกรียม และอาหารที่ถนอมด้วยเกลือ ดินประสิว เป็นต้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://healthydee.moph.go.th